An toàn lao động trong sản xuất cơ khí: Nguyên nhân và biện pháp đảm an toàn

Ngày khai giảng:

Học phí:

HOTLINE: 0976.380.555

Giống như các ngành nghề sản xuất khác, sản xuất cơ khí là ngành đòi hỏi phải quy tắc một cách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Vậy an toàn lao động trong sản xuất cơ khí là gì? Đâu là những nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh mất an toàn trong quá trình lao động sản xuất cơ khí? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi ấy trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về an toàn lao động trong sản xuất cơ khí

Đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí chính bảo đảm tính mạng và tài sản cho người lao động. Nhưng để làm được điều ấy thì bạn phải có hiểu biết chính xác về vấn đề này. Dưới đây đây là một số thông tin về an toàn lao động trong sản xuất cơ khí mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí chính bảo đảm tính mạng và tài sản cho người lao động
Đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí chính bảo đảm tính mạng và tài sản cho người lao động

An toàn lao động trong sản xuất cơ khí là gì?

An toàn lao động trong sản xuất cơ khí là các biện pháp, quy định nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản cho người lao động trong quá trình làm việc tại các nhà xưởng, nhà máy cơ khí. Nói cách khác, đây chính là việc tuân thủ các quy định, sử dụng các trang thiết bị bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, tránh xa các nguy cơ tai nạn và bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm: Việc làm an toàn lao động: Những điều quan trọng cần lưu ý

Tại sao cần thực hiện an toàn lao động trong sản xuất cơ khí?

Việc thực hiện các quy định, nguyên tắc an toàn lao động trong sản xuất cơ khí là một việc cần thiết bởi vì:

 • Bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động: Đây là lý do quan trọng nhất vì tai nạn lao động có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong cho người lao động.
 • Nâng cao năng suất lao động: Khi người lao động được làm việc trong một môi trường an toàn, họ sẽ cảm thấy thoải mái, an tâm hơn, từ đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc. Từ đó, giúp quá trình sản xuất được liên tục, ổn định, đạt năng suất lao động cao.
 • Tránh thiệt hại về tài sản: Tai nạn lao động có thể gây thiệt hại về máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tránh vi phạm pháp luật: Các quy định về an toàn lao động là những điều mà pháp luật bắt buộc phải tuân thủ. Việc vi phạm các quy định cũng chính là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy vào mức độ vi phạm.
Việc thực hiện các quy định, nguyên tắc an toàn lao động trong sản xuất cơ khí là một việc cần thiết

Nguyên nhân phổ biến gây mất an toàn lao động trong sản xuất cơ khí

Để đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí, bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình sản xuất để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến mất an an toàn lao động trong sản xuất cơ khí:

 • Máy móc, thiết bị chưa được bảo dưỡng định kỳ: Việc sử dụng máy móc, thiết bị cũ kỹ, hỏng hóc có thể dẫn đến tai nạn lao động bất cứ lúc nào.
 • Môi trường làm việc nguy hiểm: Tiếng ồn lớn, bụi bẩn, hóa chất độc hại… là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người lao động. Nếu làm việc lâu ngày trong những môi trường này, người lao động sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
 • Thiết trang thiết bị bảo hộ lao động: Găng tay, kính bảo hộ, mũ bảo hộ… là những vật dụng cần thiết để bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ trong quá trình làm việc.
 • Thiếu hiểu biết về an toàn lao động: Nhiều người lao động chưa được đào tạo bài bản về an toàn lao động, dẫn đến việc sử dụng máy móc, thiết bị không đúng cách, gây ra tai nạn không đáng có.
 • Ý thức an toàn lao động kém: Một số người lao động chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ các quy định về an toàn lao động, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Một số quy định về an toàn lao động trong sản xuất cơ khí

Để đảm bảo toàn lao động, người lao động và người sử dụng lao động cần tuân thủ các quy định sau đây.

Đối với người lao động

 • Về trang phục: Người lao động cần mặc quần áo bảo hộ lao động phù hợp với công việc, không được mặc quần áo quá rộng, vướng víu khi làm việc với máy móc. Ngoài ra còn phải tháo bỏ trang sức, đồng hồ, vòng tay…. khi làm việc tại xưởng. Đối với lao động nữ còn cần phải buộc tóc gọn gàng, không để tóc xõa che mặt, gây vướng víu trong quá trình làm việc.
 • Về thiết bị bảo hộ lao động: Người lao động bắt buộc phải sử dụng đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ theo quy định như: mũ bảo hộ, kính bảo hộ, găng tay bảo hộ, giày bảo hộ, nút tai… Trước khi làm việc, người lao động cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị đã đạt đúng tiêu chuẩn chưa, có bị hỏng hóc, thiếu sót không. Ngoài ra, người lao động cần có ý thức trách nhiệm bảo quản các thiết bị lao động.
 • Về vệ sinh cá nhân: Người lao động cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi làm việc, không ăn uống và hút thuốc tại nơi làm việc. Ngoài ra cũng không được khạc nhổ, hắt hơi bừa bãi.
 • Về tuân thủ nội quy, quy định: Người lao động phải có ý thức chấp hành các nội quy, quy định về an toàn lao động của cơ sở sản xuất, không tự ý sử dụng máy móc, thiết bị khi chưa được hướng dẫn và có giấy phép. Khi phát hiện máy móc bị hỏng, không an toàn, người lao động không được tự ý sửa chữa mà phải báo ngay cho cấp trên để được xử lý kịp thời.
Người lao động phải có ý thức chấp hành các nội quy, quy định về an toàn lao động
Người lao động phải có ý thức chấp hành các nội quy, quy định về an toàn lao động

Đối với người sử dụng lao động

 • Về môi trường làm việc: Người sử dụng lao động phải cung cấp môi trường làm việc an toàn, vệ sinh, phù hợp với điều kiện lao động, đáp ứng các yêu cầu về thông gió, chiếu sáng, tiếng ồn, rung động, bụi, nhiệt độ, độ ẩm… Ngoài ra còn phải có các biện pháp bảo vệ người lao động khỏi các yếu tố nguy hiểm như hóa chất độc hại, bức xạ, điện, nước nóng, hơi nước…
 • Về trang thiết bị bảo hộ lao động: Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động phù hợp với tính chất công việc, nguy cơ nghề nghiệp và miễn phí cho người lao động. Bên cạnh đó còn cần hướng dẫn, tập huấn cho người lao động cách sử dụng, bảo quản và bảo dưỡng trang thiết bị bảo hộ lao động.
 • Về máy móc thiết bị: Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm sử dụng máy móc, thiết bị bảo đảm an toàn, phù hợp với điều kiện lao động và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sử dụng. Đặc biệt cần phải bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ máy móc, thiết bị theo quy định của nhà sản xuất. Bên cạnh đó cần phải có biện pháp bảo vệ người lao động khỏi các bộ phận chuyển động, các phần sắc nhọn, các thiết bị điện…. của máy móc.
 • Về phòng cháy chữa cháy: Phải trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy, chữa cháy phù hợp và hướng dẫn, tập huấn cho người lao động sử dụng các phương tiện ấy.
 • Về sơ cấp cứu: Cần phải lắp đặt tủ thuốc sơ cấp cứu tại nơi làm việc việc và hướng dẫn cho người lao động cách sơ cấp cứu.

Xem thêm: Huấn luyện an toàn hóa chất: Vì sức khỏe của người lao động

Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xưởng cơ khí

Để đảm bảo an toàn lao động trong xưởng cơ khí bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Biện pháp dành cho người lao động

 • Mang theo kính hoặc các thiết bị bảo vệ mắt trong quá trình làm việc tại xưởng sản xuất.
 • Mặc quần áo đồng phục của phân xưởng, không mặc quần áo quá rộng gây bất tiện trong quá trình làm việc.
 • Không đeo các đồ trang sức không cần thiết khi làm việc tại xưởng sản xuất.
 • Không mang găng tay khi vận hành máy móc.
 • Đối với lao động nữ, cần buộc tóc gọn gàng hoặc đội mũ lao động.
 • Không đi giày vải, giày cao gót mà phải đi giày bảo hộ theo quy định của xưởng.
 • Không tự ý ngắt hoặc bật nguồn điện vì có thể gây chập, cháy nổ.
 • Phải học cách vận hành máy móc, thiết bị mới một cách thuần thục, nắm rõ những điều được làm và những điều cấm khi vận hành máy.

Đối với máy móc, phân xưởng

 • Thường xuyên vệ sinh phân xưởng, máy móc và sắp xếp gọn gàng các nguyên vật liệu.
 • Kiểm tra máy móc vào đầu ca làm để đảm bảo không gặp sự cố gì trong quá trình sử dụng.
 • Sau mỗi ngày làm việc cần kiểm tra, vệ sinh lại máy móc.
 • Không để các đồ vật dễ cháy xong phân xưởng, chú ý cầu giao, nguồn điện nên lắp đặt xa những chỗ dễ cháy và có nước.
 • Có thiết bị bảo hộ, che chắn để giúp máy không bị bám bụi bẩn, bền hơn.
 • Trang bị các biện pháp phòng cháy chữa cháy ở các vị trí dễ thấy.
 • Sử dụng biển báo chỗ nguy hiểm và có rào chắn cẩn thận.
Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xưởng cơ khí
Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xưởng cơ khí

Viện Đào tạo và Hợp tác Giáo dục – Đơn vị tổ chức các khóa học về an toàn lao động hàng đầu!

Viện đào tạo và Hợp tác Giáo dục là đơn vị hàng đầu trong việc tổ chức các khóa học về an toàn lao động. Tham gia các khóa học tại Viện, bạn sẽ có cơ hội học tập với những giảng viên dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng trong việc cung cấp kiến thức và các kỹ năng an toàn lao động cần thiết cho học viên.

Sau khi hoàn thành các khóa học tại đây, bạn sẽ được cấp Giấy phép đào tạo an toàn lao động đầy đủ các lĩnh vực theo thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo Nghị định 44 huấn luyện an toàn. Ngoài ra, bạn còn được cấp thẻ an toàn để phục vụ quá trình làm việc sau này. Thủ tục nhận chứng chỉ và thẻ này vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Sau khoảng ít nhất 2 tuần bạn có thể cầm tay chứng chỉ an toàn lao động để xin việc làm tại các công ty, cơ quan nhà nước.

Viện còn có các khóa học miễn phí hàng tháng cho các nhân sự mới của doanh nghiệp học viên như đào tạo an toàn lao động nhóm 2, đào tạo nâng cao về sơ cấp cứu… Ngoài ra còn có nhiều lớp học khác nhau như lớp huấn luyện an toàn hóa chất, an toàn điện,… phù hợp với đa dạng ngành nghề. Những khóa học này đều có chế độ giảm giá lên tới 40% cho các học viên.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về an toàn lao động trong sản xuất cơ khí. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm tới các khóa học của chúng tôi qua hotline 0976.380.555 để biết thêm thông tin chi tiết.

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

VP HN: Số 451 Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

VP HCM: 47/3 Đường 27, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

Email: daotao@tiec.edu.vn - tuyensinhvdt@gmail.com

HOTLINE: 0976.380.555 - 0968.099.565

Đăng ký tư vấn miễn phí