An toàn lao động là gì? Vệ sinh lao động là gì?

Ngày khai giảng:

Học phí:

HOTLINE: 0906.149.688-01666626888

Khái niệm an toàn lao động

Về mặt ngữ nghĩa thì an toàn lao động có ý nghĩa là làm những việc trong khả năng có thể để có được sự an toàn trong lao động, hiểu chính xác hơn chút thì ta có thể hiểu: an toàn lao động chính là việc sử dụng các phương pháp từ lý thuyết cho tới thực tiễn áp dụng trong công việc, trong sản xuất nhằm mục đích giảm thiểu tối đa các sự cố, tai nạn trong quá trình lao động có thể dẫn tới thương tích hoặc nặng hơn là gây ra tử vong cho người lao động.

Khái niệm vệ sinh lao động

Vệ sinh là động là để chỉ hành động dùng các biện pháp để ngăn ngừa bệnh tật cho người lao động trong quá trình họ lao động mà họ phải tiếp xúc với môi trường hoặc các loại hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu tới nội tạng hoặc thậm chí gây ra tử vọng cho người lao động trong quá trình lao động.

Vậy vệ sinh an toàn lao động là gì?

Vệ sinh an toàn lao động chính là để chỉ các quy định của pháp luật nhằm đảo bảo an toàn về mặt sức khỏe, tính mạng cho người lao động để duy trì được tốt nhất khả năng làm việc của người lao động trong quá trình lao động.

An toàn lao đông là gì?  Vê sinh an toàn lao động là gì?
An toàn lao đông là gì? Vê sinh an toàn lao động là gì?

Đặc biệt là những người làm việc dưới môi trường độc hại hoặc tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người lao động hoặc tệ hơn là có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của những người tham gia lao động trực tiếp với các hóa chất đó.

Điều gì sẽ xả ra nếu người lao động không được bảo vệ an toàn lao động?

Nếu trong môi trường làm việc độc hại có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất mà người lao động không được bảo vệ bởi các biện pháp bảo vệ an toàn lao động cần thiết thì sẽ có thể có rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp tới người tham gia lao động. Các hệ lụy về sức khỏe này có thể thể hiện ngay khi người lao động tiếp xúc với môi trường, hóa chất độc hại cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài, cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới cả tính mạng của người lao động.

Tùy theo đặc thù sản xuất, lĩnh vực sản xuất mà sẽ có những quy định riêng của pháp luật về an toàn lao động cho các ngành nghề đó, và phạm trù của bảo hộ lao động không chỉ bao gồm các biện pháp bảo vệ trực tiếp cho người lao động mà còn chính là là tiền lương, phụ cấp độc hại, bảo hiểm lao động, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm việc của người lao động,…

Bài viết liên quan